Tin Tức & Sự Kiện » Gương Sáng Sinh Viên
NỮ SINH LÊ THỊ KIỀU NHI - TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH NĂM 2021
Cập nhật ngày 25/12/2021
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua ngày càng đi vào cuộc sống của mỗi ĐVTN, sinh viên thành phố Cần Thơ. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các phong trào, điển hình cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.
Từ khi sinh ra, Nhi đã bị khuyết tật bẩm sinh với đôi tay khoèo và trên lưng có một khối u lớn. Tuổi thơ của Nhi gắn liền với bệnh tật hoành hành và tháng ngày liên tục điều trị trong bệnh viện. Đến tuổi học lớp 1 mà Nhi vẫn èo uột, dáng vóc nhỏ thó nên cô giáo không dám nhận. Cha mẹ Nhi phải đến thuyết phục với lời cam kết nếu con không đủ sức khỏe thì gia đình sẽ chịu trách nhiệm và đón về.
Gia đình Nhi rất khó khăn, nhà không có đất canh tác. Hiện tại, cha mẹ Nhi thuê 1,5 công đất trồng hoa màu lấy công làm lời mưu sinh. Dù chật vật, họ luôn hết lòng ủng hộ và đồng hành với Nhi những lúc khó khăn trên giảng đường. Nhi học Trường ĐH Cần Thơ tại khu Hoà An (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang). Vì hoàn cảnh đặc biệt, có môn học thể chất Nhi không thể học tập trung được như các bạn, mà phải lên khu 2 (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mới có lớp dạy. Nhi kể, có đợt xuyên suốt 15 tuần, mỗi tuần 3 lần, cha chạy hàng trăm cây số đưa, rước Nhi đi họC.
Điều đáng trân trọng ở là dù nghèo khó nhưng Nhi vẫn thường hay giúp đỡ cộng đồng. Đơn cử, Nhi thường ủng hộ tiền cho những mảnh đời thiệt thòi hơn mình và đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Nhi cho biết, số tiền ủng hộ nhỏ nhưng cảm thấy rất vui vì đã góp phần chia sẻ yêu thương với mọi người xung quanh.
Bên cạnh đó, trong khả năng có thể, Nhi cũng dấn thân cùng bạn bè tham gia một số hoạt động tình nguyện. Thỉnh thoảng, Nhi đi tặng bánh, sữa cho các em thiếu nhi không may mắn được nuôi dưỡng trong trung tâm công tác xã hội TP.Cần Thơ. Nhi kể, có lần vì thấy Nhi khuyết tật, các thầy cô nghĩ Nhi cũng là thành viên trong mái ấm này nên bắt xếp hàng chờ tới lượt nhận quà. Khi biết sự thật, mọi người đều bất ngờ và cảm động.
“Tôi từng đối mặt với sự mặc cảm, tự ti vì cơ thể khuyết tật của mình. Đến mái ấm yêu thương này, tôi thấy mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Vì vậy, tôi phải sống sao cho thật ý nghĩa và có ích trong cuộc đời, quan trọng là không bao giờ được buông bỏ ước mơ”, Nhi tâm sự.
Các bài viết khác
    Connection failed: SQLSTATE[08004] [1040] Too many connections