Tin Tức & Sự Kiện » Tin Tức
Năm 2022: Thiếu nhi Cần Thơ thi đua làm theo năm điều Bác Hồ dạy

ĐTN: Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo 9/9 Hội đồng Đội quận, huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Cần Thơ, thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

      Năm điều Bác Hồ dạy thiếu nhi: “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn thật thà dũng cảm” là nội dung được Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ triển khai xuyên suốt trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trở thành phong trào lớn của tổ chức Đội. Hội đồng Đội thành phố xác định cách thức triển khai thực hiện phong trào phải luôn được đổi mới để phù hợp với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của thiếu nhi, bảo đảm tính rộng khắp và hiệu quả. Vì vậy, từ cấp thành phố đến cơ sở, đội ngũ làm công tác phụ trách Đội luôn tìm tòi và đề xuất các giải pháp để tổ chức các hoạt động mới mẻ, phong phú, tạo môi trường để đội viên, thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.
      Thiếu nhi Cần Thơ “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”
     Tại các Liên đội, thiếu nhi Cần Thơ được tham gia các hoạt động ý nghĩa tìm hiểu về lịch sử truyền thống của quê hương, đất nước thông qua hành trình về địa chỉ đỏ, chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, xây dựng; duy trì hoạt động “Lớp em treo ảnh Bác Hồ”; tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ”; hưởng ứng phong trào “Mỗi tuần 01 câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”… 100% các Liên đội sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động trong Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn”.
Hành trình thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ của Liên đội THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều
 
Hoạt động lớp em treo ảnh Bác Hồ của Liên đội THCS Chu Văn An, quận Ninh Kiều
 
 
Sinh hoạt chủ đề "Mỗi tuần câu chuyện đẹp - Một tấm gương sáng - Một cuốn sách hay" của Liên đội TH Phú Thứ, quận Cái Răng
 
 Ngày hội thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn tại Liên đội TH Lê Quý Đôn, quận Ninh Kiều
       
       Thiếu nhi Cần Thơ “Học tập tốt, lao động tốt”
       Trong năm học 2021-2022, Hội đồng Đội thành phố tiếp tục chỉ đạo Hội đồng Đội các quận, huyện hướng dẫn các liên đội tiếp tục đẩy mạnh nhiều phong trào thúc giúp đỡ thiếu nhi học tập tốt, siêng năng rèn luyện, tỷ lệ học sinh yếu kém giảm đáng kể. Các phong trào thi đua học tập, rèn luyện trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng được các Liên đội tích cực, chủ động triển khai, tạo không khí thi đua học tập sôi nổi, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, lòng say mê khoa học, ý thức vượt khó vươn lên như: Phong trào “Hoa điểm tốt”, “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” trong các liên đội, “Tài năng công nghệ nhí”... đã góp phần động viên, khích lệ học sinh cố gắng học tập tốt. 
Hoạt động Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo của Liên đội THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ
 
         Năm học 2021 – 2022, trong thời điểm dịch bệnh không thể tổ chức các hoạt động tập trung đông người, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ đã linh hoạt tổ chức cuộc thi tin học sáng tạo hình thức trực tuyến với chủ đề “Cần Thơ quê hương em”. Ngoài mục đích tạo sân chơi khoa học công nghệ hữu ích, đây cũng là dịp để các em ôn lại những kiến thức lịch sử, địa lý, văn hóa, con người của Thành phố Cần Thơ.
Cuộc thi Tin học sáng tạo chủ đề "Cần Thơ quê hương em" năm 2022
 
        Đặc biệt, trong năm học 2021 – 2022, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo nghiên cứu khoa học trong học sinh gắn với mô hình dành cho đội viên lớn, trước sự thành công của 10 Câu lạc bộ Sáng tạo vì xã hội do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào năm học 2020 – 2021, năm học 2021 – 2022, thành phố đã thành lập mới 09 Câu lạc bộ Sáng tạo vì xã hội tại các liên đội THCS và địa bàn dân cư, đã tổ chức 55 buổi sinh hoạt, được đánh giá có nhiều đổi mới, phù hợp với tình hình thực tế của các đơn vị từ đó trang bị kỹ năng làm việc nhóm, xử lý các tình huống của học sinh.
    
Câu lạc bộ Sáng tạo vì xã hội quận Thốt Nốt
 
         Thiếu nhi Cần Thơ “Đoàn kết tốt – Kỷ luật tốt”
         100% các Liên đội, các nhà thiếu nhi đều tổ chức và duy trì tốt lịch phát thanh liên đội và tuyên truyền măng non vào thứ 4,5 hàng tuần với những gương người tốt, việc tốt, kể chuyện Bác Hồ, phương pháp phòng tránh dịch bệnh và những câu chuyện hấp dẫn được các em yêu thích và nhắc nhở các lớp thực hiện nội qui trường lớp. Phát triển và duy trì tốt hoạt động của 535 CLB, đội, nhóm văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao trong và ngoài nhà trường, 15.235 thiếu nhi tham gia thường xuyên. Hội đồng Đội thành phố phát động vòng thi trực tuyến Liên hoan các đội Tuyên truyền măng non chủ để “Phòng chống đuối nước, tai nạn và thương tích trẻ em” năm 2022.
Sản phẩm tham gia Liên hoan Tuyên truyền măng non
chủ đề "Phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em" năm 2022
 
        Thiếu nhi Cần Thơ “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”
        Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, được tất cả các liên đội triển khai bằng nhiều hình thức và thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Nội dung được cụ thể hóa thành các phần việc, các tiêu chí trong kế hoạch thi đua của các cấp bộ Đội; thực hiện các mô hình tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, phân loại rác thải, tăng cường sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường.
Khu trải nghiệm trồng rau sạch của Liên đội THCS Thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai
       
       Nhằm tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi Cần Thơ quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ môi trường bằng những hoạt động trải nghiệm thiết thực, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố phối hợp với Báo Gia đình Việt Nam tổ chức Ngày hội Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường lần 2 năm 2022 được tổ chức tại Công viên Lưu Hữu Phước, diễn ra từ 7h30 đến 20h ngày 4/6/2022 với sự tham gia của 2.000 đội viên. Ngày hội Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường với các hoạt động trọng tâm như đổi rác lấy quà, phân loại rác, vẽ tranh bảo vệ môi trường, thi tìm hiểu về môi trường và bảo vệ môi trường, gian hàng trò chơi, gian hàng tranh, gian hàng ký gửi đổi đồ chơi, văn nghệ, ảo thuật,…
 
Thiếu nhi Cần Thơ tham gia Ngày hội thiếu nhi bảo vệ môi trường
       
       Bên cạnh đó, các cấp bộ Đội trên địa bàn thành phố đã tích cực tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên các trang mạng xã hội, hướng dẫn thiếu nhi xây dựng, thể hiện thái độ tích cực, chủ động trong bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức để thiếu nhi thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và nói lời cảm ơn đến Chính phủ, các cấp, các ngành, các cá nhân đã tham gia phòng, chống Covid-19. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bùng phát trở lại, thành phố Cần Thơ đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, nhiều gia đình khó khăn đã khó nay càng vất vả hơn. Cũng chính vì điều này, “Chuyến xe yêu thương” do Hội đồng Đội thành phố phát động đã được khởi động để đến với nơi cần trong đại dịch Covid-19. “Chuyến xe yêu thương” chính thức nhận hàng hóa hỗ trợ từ ngày 17/7/2022 đến hết giãn cách xã hội, hướng đến các đối tượng chủ yếu trong các khu vực cách ly, phong tỏa, học sinh đội viên có ba mẹ mất thu nhập. Sự quan tâm kịp thời của Ban điều hành “Chuyến xe yêu thương” sẽ góp phần cùng chính quyền vận động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức hơn nữa, tránh lơ là, chủ quan, tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, góp phần hạn chế tối đa nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong năm học với 5 hành trình thăm hỏi, “Chuyến xe yêu thương” đã tặng hơn 5.000 phần nhu yếu phẩm và cho thiếu nhi trong các khu phong tỏa y tế tạm thời và khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố với tổng giá trị trên 02 tỷ đồng.
Chuyến xe yêu thương đến với nơi cần do Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phát động
     
       Thiếu nhi Cần Thơ “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”
       Nhằm giáo dục đạo đức, đức tính thật thà, trung thực cho học sinh, trong năm học 2021 - 2022, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Từ thực tiễn xuất hiện nhiều gương sáng “Nhặt được của rơi trả người đánh mất”,“Nói lời hay”, “Làm việc tốt”, “Cõng bạn đến trường”…
      Đặc biệt vào ngày 20/5/2022, tại Trường tiểu học Võ Trường Toản (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), Hội đồng Đội TP.Cần Thơ đã phối hợp cùng Hội đồng Đội T.Ư và Công ty CP sữa Quốc tế IDP - nhãn hàng Kun tổ chức ngày hội ‘’Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”, nhằm khuyến khích các em nhỏ cùng nhau rèn luyện sức khỏe, nỗ lực học tập, trau dồi kỹ năng và cùng nhau thi đua làm việc tốt ở mỗi lúc, mỗi nơi.
    
Ngày hội thiếu nhi "Học tập tốt - Rèn luyện chăm"
 
Tin, bài: Ban TTNTH
OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG 2020
CUỘC THI TỰ HÀO VIỆT NAM LẦN III, 2019 - 2020
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
OLYMPIC TIẾNG ANH
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀ LAN
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HUNGARY
TRUNG SƠN PHARMA
PHONG TRÀO SINH VIÊN 5 TỐT
10 GƯƠNG NHÀ GIÁO TRẺ TIÊU BIỂU TP. CẦN THƠ
Confessions
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
Thư Viện Video