Tin Tức & Sự Kiện » Tin Tức
Gương sáng ″Sinh viên 5 tốt″ Nguyễn Văn Lợi ″hướng tới mục tiêu hoàn thiện bản thân″
Cập nhật ngày 05/06/2020
“Luôn là một Cán bộ Đoàn – Hội hoạt động sôi nổi, tích cực.” – Đây là câu trả lời quen thuộc mỗi khi nhắc đến Nguyễn Văn Lợi, sinh viên khóa 42 ngành Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Cần Thơ. 
Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để đến với cánh cửa đại học là một sự may mắn đối với Lợi. Gia đình bạn thuộc diện hộ nghèo của địa phương, cha mẹ quanh năm làm thuê vất vả, bạn phải ở với bà nội để được đi học. Năm bạn học lớp 12, đang trong quá trình ôn thi đại học thì ba Lợi vì bệnh nặng mà qua đời. Áp lực từ kỳ thi quan trọng của đời mình và nỗi đau mất người thân khiến Lợi nhiều lúc tưởng chừng đã không vượt qua được. Nhưng với sự động viên từ gia đình, thầy cô và bạn bè và hơn hết là ý chí quyết tâm của bản thân, Lợi đã vượt qua và xuất sắc đậu vào hai trường đại học (Đại học Cần Thơ và Đại học Nông Lâm TPHCM). Nhận thức được hoàn cảnh và điều kiện của bản thân nên Lợi đã lựa chọn Đại học Cần Thơ là nơi để học tập và rèn luyện bản thân trong bốn năm đại học. 
Xác định nhiệm vụ chính của bản thân là phải học tập thật tốt, suốt những năm học vừa qua Lợi luôn cố gắng trau dồi chuyên môn của mình. Lợi luôn tích cực tham gia vào các cuộc thi học thuật để rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm, Lợi là một trong số những đại diện đầu tiên của trường Đại học Cần Thơ tham gia cuộc thi học thuật Ươm mầm do trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tổ chức và nhóm của Lợi đạt giả II chung cuộc; bên canh đó Lợi còn tham gia Nghiên cứu khoa học để tìm tòi, khám phá những kiến thức mới. Với kết quả học tập cũng như rèn luyện tốt của mình, Lợi đã trúng tuyển vào rất nhiều chương trình học bổng để có kinh phí tiếp tục học tập tại trường. Đối với Lợi, những học bổng này không chỉ hỗ trợ về kinh tế mà còn hỗ trợ về mặt tinh thần cho Lợi, bởi bạn biết rằng mình còn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng của nhà tài trợ. Tính tình cởi mở, hòa đồng, ham học hỏi, Lợi may mắn được học hỏi kinh nghiệm của anh chị đi trước, cũng như từ những diễn giả nổi tiếng chia sẽ trong các talk show được tổ chức bởi các quỹ học bổng, bên cạnh đó là chính trải nghiệm của bản thân, Lợi đã sớm ý thức rằng để có được công việc ổn định sau khi ra trường thì không chỉ dừng lại ở việc học tập tốt mà còn phải rèn luyện tốt. Đó cũng là lý do Lợi tìm đến và tham gia vào hoạt động của Hội Sinh viên. Đến với Hội, phong trào Sinh viên 5 tốt đã sớm thu hút được chàng trai trẻ luôn hướng đến sự phát triển toàn diện của bản thân. 
Từ đó, một sự thay đổi lớn đã xảy ra đối với Lợi, từ một tân sinh viên nhút nhát, rụt rè, ngại giao tiếp trong những ngày đầu bước vào môi trường đại học trở thành một Nguyễn Văn Lợi tự tin ứng cử chức vụ Bí thư chi đoàn, được bạn bè tín nhiệm, Lợi đã trở thành một Bí thư chi đoàn gương mẫu. Đối với Lợi, hai năm hoạt động Đoàn đã cho bạn rất nhiều thứ. Từ sự giúp đỡ của thầy cô, anh chị và bạn bè đến những kỹ năng bổ ích cho bản thân. Sau một thời gian hoạt động, Lợi đã tự biết cách làm thế nào để sắp xếp thời gian một cách hợp lý giữa việc học và tham gia hoạt động. Những nỗ lực rèn luyện của Lợi đã được công nhận  khi bạn được đại diện cho Đoàn viện tham gia và đạt giải 3 đồng đội cuộc thi Hùng biện: Tự hào sinh viên Đại học Cần Thơ năm 2018. Với vai trò là một Bí thư, Lợi đã tích cực tổ chức cho chi đoàn cũng như các bạn trong Viện Công nghệ và Sinh học tham gia. “Khi là một người đứng ra tổ chức, có những hoạt động thành công, song cũng không ít những lần thất bại. Nhưng đối với mình, dù thế nào những thứ mình nhận được bao giờ cũng nhiều hơn là mất, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm khi mình tổ chức hoạt động không như ý” – Lợi chia sẽ. 
Mong muốn tạo cơ hội cho các bạn khác trong lớp cũng có trãi nghiệm và rèn luyện với vai trò đầu tàu trong tổ chức các hoạt động Đoàn, Lợi không tiếp tục ứng cử vào BCH của chi đoàn. Bên cạnh đó, Lợi cũng muốn cho mình một cơ hội được dấn thân vào môi trường mới. Lợi nói cái duyên đã giúp Lợi biết đến Liên chi hội sinh viên Kiên Giang. Được tổ chức theo mô hình hội đồng hương (những sinh viên trong cùng một huyện sẽ tập hợp thành một chi hội, các chi hội theo huyện sẽ tập hợp thành một liên chi theo tỉnh) – một mô hình Hội khác biệt so với cả nước. Bước những bước chân đầu tiên trong môi trường mới cũng là một thử thách đối với Lợi. Bằng những nổ lực và nhiệt huyết tuổi trẻ của mình, Lợi luôn được mọi người tin tưởng và cảm mến. Từ vị trí chỉ là một Hội viên, không lâu sau Lợi trở thành UV BCH Liên chi, rồi đến UV BHC HSV. Khi được hỏi về suy nghĩ của mình, Lợi nói “Mình thấy mình vô cùng có duyên với hoạt động Hội, với Liên chi hội sinh viên Kiên Giang, đối với mình đó là một may mắn rất lớn. Vì ở nơi đó mình đã được gặp gỡ bạn bè, anh chị em từ mảnh đất Kiên Giang. Mình đã biết đến phong trào Sinh viên 5 tốt – phong trào vô cùng ý nghĩa đối với các bạn sinh viên như mình thông qua 5 tiêu chí: Đạo đức tốt – Học tập tốt – Thể lực tốt – Tình nguyện tốt – Hội nhập tốt.”
Những ngày đầu Lợi chỉ tham gia vào các hoạt động của Hội xoay quanh 5 tiêu chí của SV5T, rồi với vai trò hỗ trợ BTC các hoạt động của Liên chi và HSV trường thì đến thời điểm hiện tại, Lợi đã tự mình tổ chức được nhiều hoạt động cho các bạn HV - SV trong và ngoài LCHSV Kiên Giang tham gia. Tiêu biểu như chiến dịch MHX năm 2019 tại mặt trận xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất đã xây dựng được 1 sân chơi thiếu nhi, trồng được hơn 200 cây xanh cùng với nhiều hoạt động về môi trường cũng như các mục tiêu trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tổ chức thành công 2 lớp tập huấn Cán bộ Hội với chủ đề: “Bản lĩnh sinh viên đất biển” lần 1 và 2; tổ chức chương trình Chào đón Tân Sinh viên khóa 45 theo tỉnh (Kiên Giang); thành viên BTC nhiều hoạt động cấp Liên chi và cấp trường khác. Thông qua các hoạt động Hội mà Lợi tham gia, hỗ trợ cũng như đứng ra tổ chức đã cho thấy Lợi thực sự xứng đáng là một thủ lĩnh sinh viên. 
 
 
Tham gia hoạt động của Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang 
 
Suốt hơn 3 năm nổ lực rèn luyện, chàng trai rụt rè năm nào nay đã trưởng thành hơn rất nhiều. Những kết quả đạt được đã ghi nhận bản lĩnh của chàng thủ lĩnh sinh viên Nguyễn Văn Lợi, Nhà trường, ĐTN cũng như HSV trường ghi nhận và biểu dương, khen thưởng những thành tích của Lợi, tiêu biểu như: Giấy khen của Hiệu trưởng Đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào tự quản ký túc xá năm 2016, 2017, Đạt được thành tích tham gia phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018; Giấy khen của Đoàn trường Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và PTTN nhiều năm liền; Giấy khen của HSV TP Cần Thơ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và PTSV năm 2019; Bằng khen của Chủ tịch UBND TPCT Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và PTSV năm 2019; Danh hiệu SV5T cấp trường, cấp TP năm học 2018 – 2019; Danh hiệu Sinh viên khỏe cấp trường, cấp thành phố nhiều năm liền. Đặc biệt trong tháng 9 năm 2019 Nguyễn Văn Lợi vinh dự được là một trong 20 đại biêu tham gia chương trình Trao đổi Thủ lĩnh sinh viên tại Đại học Chiang Mai – Thái Lan diễn ra trong 7 ngày. Và rất đáng tự hào khi vào ngày 05/01/2020, Lợi được trao tặng Giải thưởng Sao Tháng Giêng tại Thủ đô Hà Nội cùng với các hoạt động rất ý nghĩa như viếng Lăng Bác, tham quan Phủ Chủ tịch nước,… 
 
Hình: Chuẩn bị tham gia lễ Trekking nằm trong chương trình Trao đổi Thủ lĩnh sinh viên tại Đại học Chiang Mai – Thái Lan.
 
Hình: Vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2019 của TW HSV Việt Nam tổ chức tại Hà Nội
Hình: Nhận hoa chúc mừng của trường Đại học Cần Thơ trong buổi lễ tuyên dương Danh hiệu SV5T các cấp và giải thưởng STG năm 2019. 
 
Hình: Nhận hoa và Bằng khen của Tỉnh Đoàn Kiên Giang vì Xuất sắc đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2019
Trải qua những ngày tháng của một sinh viên năm cuối, khi được hỏi về điều mà bạn muốn chia sẽ cho các em sinh viên khóa dưới, Lợi cười: “Cuối cùng, nếu được một lần lựa chọn lại thì mình vẫn sẽ chọn trường Đại học Cần Thơ, vẫn sẽ lựa chọn rèn luyện và hoàn thiện bản thân trong môi trường Đoàn – Hội, đối với mình đó không chỉ là một tổ chức mà đó còn là NHÀ. Với góc độ một sinh viên sắp ra trường, mình muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên, việc nổ lực học tập là một điều tất nhiên, bên cạnh đó các bạn hãy sắp xếp thời gian thật hợp lý cho việc rèn luyện các kỹ năng khác để hoàn thiện bản thân. Và mình cho rằng Đoàn – Hội là một nơi tuyệt vời để làm điều đó!”
 

 
Các bài viết khác
OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG 2020
CUỘC THI TỰ HÀO VIỆT NAM LẦN III, 2019 - 2020
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
OLYMPIC TIẾNG ANH
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀ LAN
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HUNGARY
TRUNG SƠN PHARMA
PHONG TRÀO SINH VIÊN 5 TỐT
10 GƯƠNG NHÀ GIÁO TRẺ TIÊU BIỂU TP. CẦN THƠ
Confessions
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
Thư Viện Video