Tin Tức & Sự Kiện » Tin Tức
Gương sáng “Sinh viên 5 tốt”: Đặng Văn Pháp - Chàng sinh viên xứ Dừa với khát vọng vươn lên …
Cập nhật ngày 05/04/2020
“Đừng lãng phí tuổi trẻ - Vì đó chính là thời gian chúng ta được sống với chính mình, với sự nhiệt huyết, đam mê mà cả đời chúng ta sẽ không bao giờ tìm lại được, hãy vẽ lên nét đẹp Thanh xuân bằng sự cống hiến và liên tục cống hiến”. 
Kế thừa truyền thống vẻ vang của các thế hệ học sinh, sinh viên, tuổi trẻ hôm nay nỗ lực học tập, rèn luyện xứng đáng trở thành những thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”. Khắc ghi lời dạy của Bác, nhiều bạn trẻ thi đua học tập, xung kích trong các phong trào tình nguyện với khát khao được mang kiến thức, ngọn lửa nhiệt huyết góp sức trẻ xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu đẹp. Trong đó, phải kể đến sinh viên Đặng Văn Pháp – Trường Đại học Cần Thơ. Mà câu chuyện chúng tôi muốn giới thiệu dưới đây là minh chứng rõ nét cho sự khát vọng vươn lên để đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.
Pháp được sinh ra và lớn lên ở Giồng Vú Sữa, ấp Phước Bình xã Thạnh Phước huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre- một vùng quê giàu truyền thống văn hóa, cách mạng.  Pháp xuất thân trong một gia đình thuần nông, có 05 người anh em, cả cha và mẹ đều không biết chữ,  hoàn cảnh gia đình khó khăn vì thế các anh/chị của Pháp chỉ học tới lớp 3 đã phải dừng lại, cha mẹ lại đau bệnh thường xuyên. Mặc dù như vậy, nhưng không làm lùi ý chí của Đặng Văn Pháp – Pháp vẫn quyết tâm theo đuổi và nuôi dưỡng ước mơ để vào được ngưỡng của đại học của cậu học trò đầy nghị lực, Pháp chia sẻ “Anh chị nhường lại quyền được đi học cho mình, vì thế mình phải nổ lực hết mình, mình học đây không những cho bản thân mà còn học cho gia đình, bản thân luôn tự nhủ - Sinh ra là đã hạnh phúc, sống là để tri ân và hoàn thiện bản thân, chỉ có đi học mới thoát nghèo”.
 
Sinh viên Đặng Văn Pháp được vinh danh tuyên dương danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" tại Trường Đại học Cần Thơ  (Ảnh: NVCC) 
Cậu học trò ấy luôn phát huy năng lực và ý chí của bản thân mình.Từ những ngày đầu bước chân vào cổng trường Đại học Cần Thơ, Pháp đã luôn ý thức được rằng mình phải ra sức học tập, tự thân rèn luyện, phấn đấu và vươn lên để xứng đáng với sự kỳ vọng của thầy cô, bạnbè. Chàng sinh viên này siêng năng, thông minh nên thành tích học tập của anh ta khiến bạn bè nể phục. Năm học 2018-2019, kết quả học tập của Pháp đạt 3.73/4.0 (xếp loại xuất sắc), tổng điểm tích lũy cả khóa học đạt 3.57/4.0 (xếp loại giỏi) và điểm rèn luyện luôn đạt ở mức tuyệt đối 100/100 điểm.Bên cạnh đó, Pháp rất chú trọng vào hoạt động nghiên cứu khoa học, trong những năm tháng là sinh viên, Pháp là chủ nhiệm 02 đề tài khoa học cấp trường: “Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực của sinh viên thông qua hoạt động phục vụ cộng đồng” (năm 2018), “Tác động của hệ sinh thái khởi nghiệp đến ý định khởi nghiệp của sinh viên Đại học Cần Thơ” (năm 2019) và là thành viên chính thức của đề tài: “Thực trạng và giải pháp tham vấn tâm lý đối với thanh niên đi biển nghiện ma túy trên địa bàn huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre” (năm 2020).Ngoài ra, Pháp còn tham gia nhiều dự án trong và ngoài nước do giảng viên làm chủ nhiệm đề tài. Trong đó, phải kể đến 02 đề tài do Pháp làm Trưởng nhóm nghiên cứu: “Thực trạng sinh kế trồng hành tím của người Khmer xã Vĩnh Hải, thị Xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”, và “Đánh giá thực trạng và nguyên nhân sạt lỡ bờ sông Tiền ảnh hưởng đến đời sống của người dân tỉnh Đồng Tháp” nằm trong chuỗi dự án “Atlas An ninh môi trường Mekong”. Các đề tài hoặc dự án Pháp tham gia, Pháp đều thể hiện sự quan tâm và trăn trở của mình về xã hội, định hướng và phát triển xã hội. Đối với luận văn tốt nghiệp của mình, Pháp đã tìm hiểu, nghiên cứu về “Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững của huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre”, đề tài đã chỉ ra được những thuận lợi, khó khăn của định hướng phát triển du lịch của Bình Đại, cũng như đề cập đến các yếu tố sẽ tác động đến quá trình phát triển du lịch của huyện trong tương lai. Đề tài, nhận được sự đánh giá cao của giảng viên.Cô Ngô Thị Thanh Thúy – Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ, Cố vấn học tập của Pháp chia sẻ: “Pháp là sinh viên năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, đặc biệt là cả 04 năm em đều tham gia nghiên cứu khoa học và thành tích học tập đều nằm trong Top sinh viên  Xuất sắc - Giỏi. Ở Pháp lúc nào cũng toát lên sự cầu tiến, vươn lên, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh”.
Bạn Đặng Văn Pháp cùng nhóm nghiên cứu dự án Atlas An ninh Môi trường Mekong  và GS. James Borton – Đại học South Carolina (Ảnh: NVCC)
Không chỉ được biết đến với thành tích học tập đáng nể, Đặng Văn Pháp còn khẳng định sự toàn diện của mình ở nhiều lĩnh vực, Pháp luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức từ những việc làm nhỏ nhất, như: luôn chấp hành tốt nội quy nhà trường, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động về tình nguyện. Đặc biệt, để rèn luyện sự tự tin, năng động, em luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao; hoạt động do Đoàn – Hội tổ chức. Trong mọi hoạt động, Pháp luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần vì tập thể để mang lại hiệu quả thiết thực nhất.
Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học (Ảnh: NVCC)
Với mục tiêu rõ ràng trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường, Pháp đã gặt hái được những thành tích đáng khen ngợi và nhận được nhiều học bổng như: Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định, Quỹ học bổng tài năng Trần Văn Ơn, Hoc bổng Acecook, học bổng khuyến khích học tập của Đại học Cần Thơ và nhiều học bổng khác, … Pháp được Tỉnh đoàn Bến Tre tặng danh hiệu “Tôi – Người thanh niên Đồng Khởi mới”, lần thứ VII. Ngoài ra, Hai năm liền Pháp đều nhận được bằng khen của UBND TP. Cần Thơ và HSV TP. Cần Thơ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019”; hai năm liền là “Sinh viên 5 tốt” Cấp Thành phố và “Sinh viên 5 tốt” Cấp trường, và đạt nhiều giấy khen của Ban Giám Hiệu nhà Trường, Đoàn Trường và Hội sinh viên trường. Nổi bật hơn, năm 2020 Pháp là sinh viên duy nhất của Trường Đại học Cần Thơ đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Cấp Trung ương và nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, Pháp là một trong 100 sinh viên tiêu biểu được gặp Phó chủ tịch nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh nhân dịp 70 năm Ngày Truyền thống học sinh – sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2020). Pháp chia sẻ: “Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là nguồn động lực to lớn thúc đẩy em trong quá trình học tập, rèn luyện cũng như hội nhập để có thể tự tin và vững bước trên con đường học tập, định hình tương lai phía trước, cũng như quá trình lập thân lập nghiệp”.
 
Đặng Văn Pháp, sinh viên ngành Xã hội học (Trường Đại học Cần Thơ), được tuyên dương danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" câp Trung ương nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên. Ảnh: NVCC 
Thành tích của Pháp không dừng lại ở đó, nhân dịp 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/ 1930 – 03/02/2020), Pháp vinh dự được Tỉnh Đoàn Bến Tre tuyên dương là Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020, được biết Pháp là sinh viên duy nhất của Khối Học sinh - sinh viên  của tỉnh được tuyên dương danh danh hiệu này (Pháp được vào đảng năm lớp 12 – Tại Trường THPT Lê Hoàng Chiếu). Pháp chia sẻ: “Em cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi có mặt tại buổi họp mặt, tuyên dương. Đây không những là thành quả của sự phấn đấu, sự cố gắng nỗ lực của riêng bản thân em, mà còn là sự dìu dắt, giúp đỡ của quý thầy cô và các anh chị trong học tập cũng như các công tác Đảng và công tácĐoàn – Hội”. Tại buổi họp mặt, tuyên dương Pháp cũng đã bày tỏ mong muốn với lãnh đạo tỉnh nhà: tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để đảng viên trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành như: tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại với cấp ủy đảng (Đặc biệt, chú trọng đến tập họp sinh viên theo huyện, để sinh viên nắm bắt được tình hình Kinh tế – Chính trị – Xã hội của huyện, tỉnh, từ đó có định hướng tốt cho bản thân, cũng như lãnh đạo lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của Sinh viên), tổ chức các cuộc thi, đa dạng hóa sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nghiên cứu khoa học, học tập kinh nghiệm trong nước và ngoài nước. Tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, thường xuyên học tập và nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Có chính sách tuyển dụng, đào tạo đối với đảng viên trẻ là học sinh, sinh viên có thành tích tiêu biểu.
Nhân buổi họp mặt, tuyên dương Pháp đã gửi thông điệp đến các Đảng viên trẻ, Đoàn viên, Thanh niên tỉnh nhà: “Đừng lãng phí tuổi trẻ - Vì đó chính là thời gian chúng ta được sống với chính mình, với sự nhiệt huyết, đam mê mà cả đời chúng ta sẽ không bao giờ tìm lại được, hãy vẽ lên nét đẹp Thanh xuân của mình bằng sự cống hiến và liên tục cống hiến”.
 
Đ/c Hồ Thị Hoàng Yến – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bến Tre (Bìa phải) và Đ/c Hà Quốc Cường – Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre (Bìa trái) trao danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2020” cho Đ/c Đặng Văn Pháp (Ảnh: NVCC)  
 
Nguồn: Trích từ Kim Loan – Trung tâm Văn Hóa – Thể Thao và Truyền Thanh huyện Bình Đại; Quốc Thái – Báo Cần Thơ; Hữu Hiệp – Báo Đồng Khởi.

 
Các bài viết khác
OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG 2020
CUỘC THI TỰ HÀO VIỆT NAM LẦN III, 2019 - 2020
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
OLYMPIC TIẾNG ANH
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀ LAN
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HUNGARY
TRUNG SƠN PHARMA
PHONG TRÀO SINH VIÊN 5 TỐT
10 GƯƠNG NHÀ GIÁO TRẺ TIÊU BIỂU TP. CẦN THƠ
Confessions
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
Thư Viện Video