Tin Tức & Sự Kiện » Tin Tức
Cần Thơ: Hội Sinh viên Việt Nam làm “cầu nối” kết nối và phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương
Cập nhật ngày 17/08/2020
Vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 70 năm ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950-09/01/2020) Hội Sinh viên Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên đăng ký và đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và tập thể “Sinh viên 5 tốt” năm học 2018-2019.
Phong trào “Sinh viên 5 tốt” là phong trào bắt nguồn từ cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, qua 05 năm triển khai thực hiện (từ năm 2008-2013), cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” đã từng bước phát triển sâu rộng và đã trở thành phong trào “Sinh viên 5 tốt” rộng khắp cả nước. Các cấp bộ Hội chủ động tích cực xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể hóa các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội có nhiều nỗ lực tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về cuộc vận động. Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện được tổ chức thường xuyên, tạo phong trào thi đua rèn luyện sôi nổi. Nhiều giải pháp thực hiện cuộc vận động đã được các cơ sở Hội thực hiện hiệu quả, như: thành lập và duy trì các câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt”, kết nối giữa sinh viên 5 tốt với nhà tuyển dụng, trao học bổng và giao lưu với Sinh vien 5 tốt gắn với chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”,…
 
Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh – Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ và ông Nguyễn Trường Huy – Giám đốc Marketing Công ty TNHH Trung Sơn Alpha đã đại diện hai bên ký kết hỗ trợ "Sinh viên 5 tốt" dưói sự chứng kiến của đồng chí Phạm Vương Quốc Khôi – Phó Trưởng Phòng Đoàn thể và các Hội Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, đại diện Ban Thư ký Hội Sinh viên các trường.
 
Đặc biệt là các giải pháp tuyên dương điển hình, tạo động lực, khuyến khích sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp bộ Hội từ thành phố đến cơ sở đã tập trung triển khai đồng bộ phong trào “Sinh viên 5 tốt”, đây là các hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của sinh viên. Qua phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong toàn thành phố đã có 1.361 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường,  20 tập thể “sinh viên 5 tốt” cấp trường, 190 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố, 08 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; Chỉ tính riêng năm nay, thành phố đã tuyên dương 120 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.
 
Lễ trao học bổng ưu tiên cho các bạn sinh viên đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt
 
Diễn đàn “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2020 
 
Xây dựng “thương hiệu” sinh viên thời đại mới thông qua phong trào “Sinh viên 5 tốt”
Có thể nói, hàng trăm “Sinh viên 5 tốt” các cấp đã ra trường, khẳng định là những công dân tốt, những tri thữ trẻ ưu tú, góp phần tích cực trong đội ngũ nhân lực trẻ chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu, lao động sản xuất, kinh doanh,… và hiện nay phong trào đã thật sự trở thành một danh hiệu cao quý mà toàn thể sinh viên Việt Nam nỗ lực phấn đấu để đạt được. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được tổ chức với mục đích hưởng ứng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên về các mặt đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Không những vậy, phong trào là nơi đoàn kết, tập hợp sinh viên, tạo điều kiện, môi trường, động lực cho sinh viên tự giáo dục đạo đức lối sống, tự rèn luyện, tự trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, thông qua phong trào để từng bước đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ nạn xã hội… đang tồn tại trong một bộ phận sinh viên; khắc phục những hạn chế, yếu kém của sinh viên; xây dựng hình mẫu sinh viên trong thời kỳ mới, góp phần nâng cao chất lượng học tập rèn luyện trong sinh viên.
Kết quả công tác kết nối “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương
Có thể nói, vai trò của tổ chức Hội Sinh viên trong công tác kết nối “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương rất lớn, thể hiện là người bạn đồng hành với sinh viên, trong đó tổ chức Hội Sinh viên các cấp tại thành phố Cần Thơ rất đa dạng và phong phú trong công tác kết nối “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương, cụ thể như:
- Giới thiệu và có việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp.
- Tham mưu Ban Giám hiệu có những chính sách hỗ trợ.
- Tham mưu cấp ủy Đảng ưu tiên xét giới thiệu và kết nạp Đảng.
- Là điều kiện để xem xét giới thiệu chức danh chủ chốt cơ quan Đoàn, Hội Sinh viên các cấp.
- Ưu tiên được giới thiệu Đại biểu tham dự các Đại hội thanh niên tiên tiến các cấp, đại hội thi đua yêu nước, các diễn đàn lớn, hội nghị quốc gia,…
Thống kế qua năm học 2019-2020, các cấp bộ Hội trong thành phố đã kết nối những nội dung thiết thực và hiệu quả cho khoảng gần 500 “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương.
Bên cạnh đó, Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ và Công ty TNHH Trung Sơn Alpha đã ký kết bản ghi nhớ phối hợp đồng hành hỗ trợ sinh Cần Tho trong học tập. Bản ghi nhớ được triển khai 05 năm học, bắt đầu từ năm 2019-2020 cho đến hết năm học 2023-2024, mỗi năm Công ty TNHH Trung Sơn Alpha dành cho sinh viên Cần Thơ 300.000.0000 đồng để trao học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Đặc biệt, dành riêng cho sinh viên có thành tích cao đạt danh hiệu ”Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố, trị giá: 5.000.000 đồng/ suất. Cũng theo bản ghi nhớ, Công ty TNHH Trung Sơn Alpha sẽ thống nhất ưu tiên tuyển dụng các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Đây là việc làm thiết thực và cụ thể trong công tác tư vấn hỗ trợ, đồng hành với sinh viên và đây cũng là việc làm cụ thể để phát huy kết nối “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương của Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ.
 
Sinh viên Hà Minh Thông được hỗ trợ việc làm ngay sau khi tốt nghiệp (Trung tâm Hỗ trợ và hợp tác Doanh nghiệp DNC)
 
Sinh viên Hà Tường Vy, được ưu tiên giới thiệu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020; Giới thiệu việc làm và được nhận taị trung tâm anh ngữ AMA
 
Sinh viên Nguyễn Hoàng Chương, được ưu tiên giới thiệu việc làm và được nhận việc tại văn phòng Luật sư; Được học cảm tình Đảng năm 2020
 
Sinh viên Phan Quốc Việt, Hỗ trợ việc làm ngay sau khi tốt nghiệp (Phó Bí thư Đoàn phường An Cư).
 
Tin, bài HSVTPCT
 
 

 
Các bài viết khác
OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG 2020
CUỘC THI TỰ HÀO VIỆT NAM LẦN III, 2019 - 2020
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
OLYMPIC TIẾNG ANH
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀ LAN
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HUNGARY
TRUNG SƠN PHARMA
PHONG TRÀO SINH VIÊN 5 TỐT
10 GƯƠNG NHÀ GIÁO TRẺ TIÊU BIỂU TP. CẦN THƠ
Confessions
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
Thư Viện Video