Tin Tức & Sự Kiện » Tin Tức
Sổ tay: Khởi nghiệp cần trải nghiệm
Cập nhật ngày 28/12/2018
Phong trào khởi nghiệp đã và đang nhận được sự hưởng ứng nhất nhiệt tình của các bạn trẻ, từ học sinh-sinh viên, công chức, viên chức đến thanh niên trên địa bàn dân cư. Nhiều bạn trẻ ước mơ làm chủ một cơ sở kinh doanh để không bị “gò bó” như đi làm công cho người khác. Cũng vì làm theo phong trào, theo cảm hứng và chưa chuẩn bị tâm thế, chưa có nhiều kinh nghiệm nên một số bạn trẻ đã thất bại ngay từ những ngày đầu khởi sự kinh doanh.
 
Mô hình tranh gạo của Tấn Bửu giải quyết việc làm cho nhiều sinh viên kiếm thêm thu nhập
 
Điển hình như anh P. (quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là nhân viên văn phòng, công việc văn thư vốn khá nhàm chán nên anh muốn đầu tư kinh doanh để chuyển sang kinh doanh. Thế là vay mượn tiền từ gia đình, bạn bè để thuê mặt bằng mở một quán nước giải khát ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Không gian quán được anh trang trí khá đẹp mắt gắn với cảnh đồng quê sông nước, những loài cây ăn trái đặc sản miền Tây. Mục tiêu của anh không chỉ tạo ra không gian đẹp mắt cho thực khách, mà còn là điểm ghé thăm của khách du lịch. Vốn không có kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, từ chuyện lên thực đơn, quản lý nhân viên đến cách truyền thông, dẫn đến làm ăn thua lỗ, anh phải sang lại quán.
 
Chuyện khởi nghiệp thất bại là bình thường bởi các chuyên gia cho rằng chỉ 10% các dự án khởi nghiệp là thành công. Nhưng trường hợp của P. cho thấy một số bạn trẻ chưa chuẩn bị tâm thế khởi nghiệp nghiêm túc. Để khởi nghiệp, bạn trẻ cần đủ sự trải nghiệm, từ đó tìm ra ý tưởng sáng tạo, một sản phẩm hoặc cách làm độc đáo nhằm tạo sự khác biệt trên thị trường. Chị Trần Thị Kim Ngọc- chủ trạm dừng bán hàng lưu niệm ở TP Bến Tre (thành viên Hệ sinh thái khởi nghiệp C2T tỉnh Bến Tre), cho biết, chị có thu nhập ổn định từ nghề bán hàng lưu niệm, từ các sản phẩm từ dừa (kẹo dừa, rượu dừa, dầu dừa…) đến các sản phẩm khởi nghiệp từ các nhóm khởi nghiệp thuộc khu vực ĐBSCL. Theo chị, trải nghiệm là điều rất quan trọng khi khởi nghiệp. Chị tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh nhưng từng có thời gian làm công nhân cho xưởng làm kẹo dừa, rồi kế toán, thậm chí hướng dẫn viên du lịch. Tiếp xúc nhiều đoàn khách, chị nhận ra nhu cầu mua đặc sản, sản phẩm khởi nghiệp làm quà lưu niệm của khách hàng khá cao, vì vậy chị mở cửa hàng, liên kết công ty du lịch để tiêu thụ sản phẩm.
 
Các bạn trẻ bước đầu khởi nghiệp thành công cho rằng, họ từng làm nhân viên tiếp thị, công nhân, thậm chí phục vụ quán ăn hay phát tờ rơi. Nhưng đó là cơ hội để họ tìm hiểu thị hiếu của khách hàng hoặc đơn giản giúp họ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, biết cách thuyết phục, chăm sóc khách hàng. Một số bạn trẻ còn ngại khó hoặc có tâm lý “đi đường tắt”, trông chờ vào sự hỗ trợ của người khác, hay chưa xây dựng được kế hoạch phát triển của dự án, mô hình khởi nghiệp. Chị Trần Thị Kim Ngọc khuyên rằng khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân nhưng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó giúp các bạn trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển.
 
Bài, ảnh: Tú Anh
Các bài viết khác
OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG 2020
CUỘC THI TỰ HÀO VIỆT NAM LẦN III, 2019 - 2020
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
OLYMPIC TIẾNG ANH
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀ LAN
HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HUNGARY
TRUNG SƠN PHARMA
PHONG TRÀO SINH VIÊN 5 TỐT
10 GƯƠNG NHÀ GIÁO TRẺ TIÊU BIỂU TP. CẦN THƠ
Confessions
HỘI THI HSSV THANH LỊCH TP. CẦN THƠ
Thư Viện Video